Performance Marketing #2: Bắt đầu từ đâu? Tối ưu những gì?

Chương 2: Bắt tay vào thực hiện performance marketing cho doanh nghiệp mình thì cần những gì? Và làm như thế nào?

Để bắt đầu làm performance marketing thì bạn sẽ bắt đầu với việc trả lời 3 câu hỏi dựa trên định nghĩa phía trên nhé!

 1. Mục tiêu và KPIs (key performance indicators) của chiến dịch marketing bạn sắp chạy là gì? [Đã được viết chi tiết tại bài #1, các bạn có thể xem lại tại đây nhé!]
 2. Đo lường các KPI đó bằng cách nào? [Đã được viết chi tiết tại bài #1]
 3. Làm thế nào để tối ưu các chỉ số KPI? hay nói cách khác làm thế nào để các chiến dịch quảng cáo ra được kết quả tốt hơn?

Đây là câu khó nhất vì sẽ không có 1 công thức chung chuẩn nào hết, mà thực sự là phải dựa vào kiến thức, am hiểu của người lên kế hoạch và vận hành chiến dịch về ngành, về sản phẩm, về khách hàng, về các kênh quảng cáo để đưa ra các giả định và phân tích xem giả định nào của mình đúng, giả định nào của mình sai và cần kiểm tra tiếp. 

Dù không có công thức One-size-fits-all nhưng sau gần 10 năm chinh chiến thì bên dưới là những đầu mục mà bạn có thể phân tích để tìm ra chỗ cần tối ưu trong chiến dịch marketing của mình (Do đây là tóm tắt để mọi người nắm nên nó sẽ khá ngắn gọn, còn cụ thể áp dụng cho từng ngành nghề, case study cụ thể thì mình sẽ nói tiếp vào các số tiếp theo)

 • Tối ưu Sản phẩm/ dịch vụ – Giá/chương trình khuyến mãi

Nhiều bạn trẻ nghĩ mình chạy quảng cáo mà, sản phẩm dịch vụ chương trình khuyến mãi là của phòng ban khác, là của client, không có liên quan đến mình. Sai, rất sai nha mọi người. Dù đây không phải phòng ban, phận sự của mình thì mình vẫn phải quan tâm nếu muốn chiến dịch marketing của mình thành công ra được kết quả tốt.

Sản phẩm: Ai đã làm ecommerce, chắc hẳn bạn biết được sự quan trọng trong việc chọn sản phẩm để chạy quảng cáo. Chọn đúng sản phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất rất nhiều tiền, mà việc chọn sản phẩm để quảng cáo cũng sẽ có 2 cách: (1) dựa vào dữ liệu, chọn những sản phẩm bán chạy, có CR cao, … thường rất an toàn nhưng chưa đủ (2) dựa vào sense của người bán, cái này cực kỳ quan trọng trong việc đẩy các sản phẩm mới mà chưa có dữ liệu quá khứ

Chương trình khuyến mãi: Nhiều khi hì hục chạy quảng cáo tốn quá trời tiền mà chương trình khuyến mãi không hấp dẫn gì, vừa tốn tiền quảng cáo, vừa không ra được kết quả. Trong khi đó chỉ cần thay đổi scheme chương trình một chút thôi, mọi thứ khác giữ nguyên là số lượng đăng ký hay đơn hàng về ào ạt. Mình còn nhớ như in có 2 chiến dịch quảng cáo đăng ký thẻ ngân hàng và thanh toán ví điện tử để được nhận ưu đãi – chương trình 1 là được nhận voucher giảm giá vé xem phim, chương trình 2 là nhận được voucher mua sắm/ăn uống. Giá trị giảm giá của chương trình 2 thậm chí lớn hơn chương trình 1 nhưng tỷ lệ chuyển đổi và CPL của chương trình vé xem phim là tốt gấp 3 lần so với các chương trình còn lại. Quay lại thì làm chương trình phải hiểu góc nhìn của khách hàng, biết khách hàng thích gì, biết chương trình thế nào thì khách hàng thấy hấp dẫn hơn. Còn nếu không biết thì cứ kiếm 1 vài khách hàng làm interview hay làm khảo sát trước khi áp dụng chương trình để có thêm input.

 • Tối ưu Landing page

Nếu chiến dịch đòi hỏi phải đưa người dùng về 1 trang nào đó để họ thực hiện việc đăng ký, mua hàng,… thì nhất định phải check thật kỷ trước khi chạy quảng cáo nhé. Cũng sẽ có 2 cách kiểm tra: (1) dựa vào các công cụ, đo lường website để xem trang web đang gặp vấn đề gì (2) tự mình trải nghiệm là 1 user sử dụng web. Phần này mình thấy có rất nhiều bài viết của các bên làm về landing page đã chia sẻ cách tối ưu, mọi người có thể đọc các bài viết chuyên sâu đó để hiểu kỹ hơn về phần này.

 • Tối ưu việc nhắm chọn ai trong chiến dịch quảng cáo của mình

Phải hiểu rõ khách hàng của mình là ai, họ ở đâu trên digital, họ có behavior như thế nào để nhắm chọn đúng họ trên digital. Ví dụ muốn quảng cáo sữa cho các bà mẹ đang mang thai, làm sao để target được họ trên digital? Các hệ thống quảng cáo không có chỗ trực tiếp để chọn target người đang mang thai đâu. Mà phải là chúng ta tự nghiên cứu khảo sát để biết được trên Google thì phải mua những từ khóa này vì các bà mẹ mang thai sẽ hay search các từ khóa đó. Trên Facebook thì phải target vào người có interest vô các topic liên quan đến bầu, sức khỏe, con cái,… chứ ko phải quảng cáo sữa nên chỉ target những người interest về sữa thì mình có khả năng đã bỏ sót khách hàng tiềm năng của mình.

Trong giới làm nghề chạy quảng cáo, có rất nhiều lời đồn “đỉnh cao của nhắm chọn targeting là không nhắm chọn gì hết” – Với những gì mình được trải nghiệm thì đây là một nửa sự thật, đúng là có rất nhiều chiến dịch quảng cáo họ chạy mass và vẫn ra được kết quả rất rất tốt so với các chiến dịch cố gắng targeting rất nhiều yếu tố. Nhưng nửa sự thật còn lại mà mọi người không nói đến đó chính là họ dùng nội dung quảng cáo để nhắm chọn người dùng. Họ là những nhà quảng cáo hiểu rất rõ về khách hàng của mình, hiểu rõ về các insights của khách hàng để viết ra được nội dung mà target audience của họ sẽ phải tương tác, sẽ bị lôi kéo từ đó các thuật toán tối ưu của Facebook cũng sẽ phân phối quảng cáo cho các đối tượng tương tự với các đối tượng có tương tác/ có action. 

 • Tối ưu nội dung quảng cáo

Với mình đây vẫn là yếu tố cốt lõi của một chiến dịch quảng cáo, và là một trong những yếu tố cần có sự tham gia của con người nhiều nhất và khó có thể thay thế được trong quá trình tự động hóa, học thuật hóa của các nền tảng media cũng như của các hệ thống martech. Mình sẽ có bài viết riêng về chủ đề này vì nó quá dài để thể hiện trong bài viết này.

Nhưng tóm tắt thì mình có 2 cách tiếp cận để tối ưu quảng cáo:

 1. Vẫn dựa trên các research, insights của khách hàng, từ đó phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ copywriter, designer,… 
 2. Dựa trên dữ liệu kết quả của từng quảng cáo, phân tích bóc tách các yếu tố về mặt nội dung lẫn hình ảnh để đưa ra các insights dựa trên dữ liệu thực chạy từ đó có định hướng cho các creative request trong tương lai, bên dưới là 1 ví dụ về creative for performance mà PMAX đang thực hiện cho khách hàng của mình.
 • Tối ưu kênh quảng cáo

Thời điểm này việc tạo được 1 chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng Facebook, Google,.. là quá dễ dàng đối với bất cứ ai, các nền tảng quảng cáo cũng đang cố thay đổi để đến tới tay nhiều người dùng hơn. Tuy nhiên việc thiết lập 1 hệ thống chiến dịch quảng cáo để tiện lợi hơn cho việc thử sai, tối ưu, đo lường thì lại là 1 bài toàn khác mà người vận hành cần có tư duy về đo lường và tối ưu như các phần trên có đề cập.

 • Phân tích dữ liệu

Khi đã xác định được mục tiêu, KPI, đo lường và kết nối dữ liệu được xuyên suốt thì mình luôn tuân thủ theo 1 nguyên tắc “nước chảy chỗ trũng” tức là tiền nên được đẩy mạnh ở những quảng cáo hiệu quả. Dựa trên nguyên tắc này thì ngay lập tức bạn sẽ có được 1 cơ chế để phân bổ ngân sách vào các chiến dịch, các quảng cáo tự động, hoặc thậm chí là 1 cơ chế để tắt các quảng cáo không hiệu quả, tiết kiệm tiền quảng cáo liên tục.

Sau đó là các phần phân tích chuyên sâu hơn, bóc tách về hiệu quả của các thành tố như nhóm đối tượng, nội dung quảng cáo, kênh quảng cáo,… để liên tục rút ra được kinh nghiệm và best practice cho bản thân để áp dụng vào các chiến dịch tiếp theo.

Câu hỏi bên lề: Sử dụng công nghệ, dữ liệu vào performance marketing như thế nào? Ơ, thế có khi nào công nghệ thay thế luôn con người không nhỉ?

Trong hành trình 10 năm làm nghề, mình chứng kiến các cải tiến về công nghệ, về dữ liệu, về thuật toán liên tục xuất hiện nhưng đều xoay quanh những vấn đề sau:

 • Personalization: Có rất nhiều ứng dụng về cá nhân hóa trong các chiến dịch marketing, từ việc cá nhân hóa website (giao diện website, sản phẩm đề xuất đều thay đổi dựa trên hành vi và dữ liệu của người dùng) cho đến việc cá nhân hóa các quảng cáo – dynamic ads (dynamic retargeting, DPA, …) 
 • Automation: Bản thân Google, Facebook cũng cho ra đời rất nhiều tính năng để tự động hóa các việc từ setup quảng cáo cho đến việc điều chỉnh quảng cáo (mass upload, rule,…). Ngoài ra cũng có rất nhiều công cụ khác ra đời để hỗ trợ vận hành quảng cáo trên các nền tảng này được dễ dàng hơn như Marin, Smartly,… ở VN thì có Bigboom, bản thân PMAX cũng phải tự xây dựng 1 hệ thống là PAXY để automate quá trình vận hành quảng cáo của mình.
 • Data/visualization: Với nhu cầu về việc thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, kết nối dữ liệu lại thành các báo cáo về hiệu quả của các chiến dịch, kênh quảng cáo mà ra đời rất nhiều các giải pháp kéo dữ liệu từ nhiều nguồn (Supermetrics, A1,…) hay các giải pháp về visualize dữ liệu (Google Studio, Holistics, Power BI,…)

Ví dụ về 1 report được sử dụng trên nền tảng Google Studio

Dù là có rất nhiều công cụ hỗ trợ như vậy, nhưng mình tin là hiện tại hay trong tương lai, con người vẫn sẽ là yếu tố tiên quyết để kết nối các công cụ, để tinh chỉnh các công cụ, với mục tiêu sức người bỏ ra là ít đi nhưng hiệu quả mang về sẽ cao hơn rất nhiều. 

Lời kết chương 2

Đến cuối cùng Performance Marketing đơn giản chỉ là 1 tư duy làm marketing với trọng tâm vẫn là con người bên cạnh sự hỗ trợ của các ứng dụng công nghệ dữ liệu. 

Công nghệ sẽ thay đổi liên tục, các nền tảng quảng cáo cũng sẽ liên tục cải tiến, nhưng với tư duy hiểu rõ mục tiêu, biết cách đo lường và luôn hướng tới cách làm tốt hơn thì người marketer đó sẽ luôn tìm ra được cách làm đúng đắn.

Các số tiếp theo mình sẽ đi chuyên sâu vào từng case study, từng ngành, từng yếu tố quan trọng trong quá trình làm Performance Marketing. 

Số tiếp theo sẽ được bắt đầu với ngành yêu thích nhất của mình là Ecommerce bao gồm cách chạy performance marketing cho các sàn và cho các Brand lên sàn, chờ đón phần #3 mọi người nhé!

Xem thêm

Performance Marketing #9: Data Analytics – Ứng dụng như thế nào cho hiệu quả?

Tiếp nối series về Performance Marketing, trong phần #9 này chúng ta sẽ cùng đi sâu vào thế giới dữ liệu của Performance Marketing, tìm hiểu cách ứng dụng Data Analytics để bóc tách được vấn đề, thậm chí là tìm ra giải pháp để tối đa hóa hiệu quả cho chiến dịch quảng cáo.

Xem thêm
Khi Sáng Tạo Có Thể Quyết Định Hiệu Suất

Hãy cùng làm quen với khái niệm Performance Creative - bí quyết giúp mọi chiến dịch quảng cáo sáng tạo trở nên hiệu quả hơn, tối ưu hơn, nhưng không quá phụ thuộc vào yếu tố cảm quan như cách mà chúng ta vẫn làm từ trước đến nay.

Xem thêm
Ebook Bí Quyết Tạo Dựng Marketing Plan 2022 Cho Doanh Nghiệp

Bản Ebook được đúc kết từ kinh nghiệm của rất nhiều chuyên gia Digital Marketing, bao hàm tất cả những yếu tố mà mỗi doanh nghiệp nên lưu ý khi tạo dựng và triển khai chiến lược quảng cáo.

Xem thêm
PMAX Xuất Sắc Chiến Thắng Giải Thưởng Vietnam Agency Holiday Activation Award 2021 Của Google

PMAX vinh hạnh được Google trao danh hiệu “Agency Xuất Sắc Trong Việc Áp Dụng Các Giải Pháp Quảng Cáo Cho Google Lĩnh Vực Thương Mại Điện Tử Năm 2021”.

Xem thêm
PMAX Là Đối Tác Cao Cấp Của Google Tại Việt Nam: Google Premier Partner 2022

Giữ vững cương vị agency tiên phong trong lĩnh vực Total Performance Marketing tại Việt Nam, đầu năm 2022 này, PMAX tiếp tục vinh dự nhận danh hiệu Đối Tác Cao Cấp “Premier Partner” từ nền tảng Google.

Xem thêm
6 Xu Hướng Marketing Mà Doanh Nghiệp Không Nên Bỏ Qua Vào Năm 2022

Theo nhận định từ các chiến lược gia Digital Marketing kỳ cựu tại PMAX, 6 xu hướng được liệt kê trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ “làm mưa làm gió” trong năm 2022, bất cứ một doanh nghiệp online nào cũng không nên bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm
[Insider x PMAX] Growth Webinar: Playbook Kế Hoạch Marketing 2022

Các chuyên gia đầu ngành đến từ TikTok, ACCESSTRADE, PMAX, Insider sẽ cùng nhau mang đến những Chiến lược Marketing vững chắc và thành công cho doanh nghiệp.

Xem thêm
10 Cách Tăng Tương Tác Fanpage Hiệu Quả Nhất

Làm thế nào để tránh bị “bóp" tương tác mà không cần tốn quá nhiều chi phí? Hãy cùng PMAX tìm hiểu nguyên nhân và 10 cách khắc phục trong bài viết này.

Xem thêm
FE CREDIT X PMAX: Đo Lường & Tối Ưu Sáng Tạo – Bí Quyết Để X2 Hiệu Suất Chiến Dịch Marketing!

Chiến dịch Mobile Marketing của FE Credit đã tăng 230% lưu lượng và 184% giá trị giao dịch thông qua ứng dụng điện thoại khi sử dụng giải pháp Creative For Performance (CFP) của PMAX.

Xem thêm
Performance Marketing #8: Full Funnel Marketing – Nói Thì Dễ, Làm Thì Khó

Tại sao cần làm Full Funnel Marketing? Đâu là yếu tố cần thiết và quan trọng khi triển khai các chiến dịch marketing theo phễu khách hàng?

Xem thêm
PMAX “XƯỚNG TÊN” GIẢI VÀNG MMA SMARTIES™ 2021: KHI SÁNG TẠO CŨNG CÓ THỂ TỐI ƯU BẰNG DỮ LIỆU!

PMAX Vietnam cùng chiến dịch Creative For Performance - hợp tác với nhãn hàng FE Credit - đã xuất sắc ghi tên mình trên “Bảng Vàng” cho hạng mục Best Data Driven Display Creative. Đồng thời, chiến dịch cũng nhận giải Đồng cho hạng mục Mobile App & mCommerce Solutions tại MMA SMARTIES™ Awards 2021.

Xem thêm
PMAX Academy – Khóa Học Digital Performance Management

Học với PMAX Academy, bạn không chỉ có kiến thức nền tảng mà còn được chia sẻ kinh nghiệm thực chiến từ chính chuyên gia agency - những người trực tiếp hoạch định và thực hiện thành công nhiều dự án marketing

Xem thêm
4 Bước Xây Dựng Chân Dung Khách Hàng Cho Doanh Nghiệp (Kèm Template Mẫu!)

Cách nghiên cứu và xây dựng chân dung khách hàng nhanh chóng, hiệu quả cho doanh nghiệp 2021.

Xem thêm
3 BÍ KÍP HÓA GIẢI “CUỘC CHIẾN” SALES VS MARKETING GIÚP TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI

Thu hút khách hàng tiềm năng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tăng tỷ lệ chuyển đổi mới là vấn đề cần được quan tâm hơn, vì nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến doanh thu và ROI. Vậy đâu là giải pháp hữu hiệu cho vấn…

Xem thêm
WEBINAR: GIẢI PHÁP BỨT PHÁ TĂNG TRƯỞNG THỜI KỲ BÌNH THƯỜNG MỚI

“Tối ưu hóa phễu chuyển đổi marketing” là điều kiện tiên quyết để tối đa hóa lợi nhuận, tăng trưởng cho doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn "bình thường mới". Vậy thế nào là phễu chuyển đổi đạt “chuẩn”? Làm cách nào để tối ưu hóa “Phễu Chuyển Đổi Marketing”?

Xem thêm
PERFORMANCE MARKETING #7: ỨNG DỤNG TRONG VIỆC TĂNG TRƯỞNG NGƯỜI DÙNG VÀ DOANH THU TRÊN APP

App Marketing - một trong những nền tảng đang được các doanh nghiệp từ Thương mại điện tử đến tài chính, giáo dục rất quan tâm. Vậy Mobile App sẽ đem lại những nguồn lợi nào cho doanh nghiệp?

Xem thêm
WEBINAR: SỐ HÓA ĐỂ BỨT PHÁ TRONG NGÀNH TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG

Đại dịch Covid-19 mang đến thử thách kép cho các doanh nghiệp: hành vi khách hàng thay đổi buộc tất cả doanh nghiệp cần phải đổi thay để thích nghi, từ đó gia tăng hơn nữa mức độ cạnh tranh trong ngành. Đâu là giải pháp để thu hút và gia tăng giá trị vòng…

Xem thêm
PERFORMANCE MARKETING #6: ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH TÀI CHÍNH

Làm sao để sử dụng ngân sách khổng lồ cho việc phát triển nền tảng số, xây dựng thương hiệu để tìm kiếm khách hàng mới trên nền tảng online một cách hiệu quả nhất?

Xem thêm
WEBINAR “BÙNG NỔ DOANH SỐ VỚI CHUỖI SỰ KIỆN MUA SẮM LỚN NHẤT NĂM”

Dịp cuối năm luôn được xem là "thời điểm vàng" để các doanh nghiệp tạo ra những bước đột phá về doanh số và đơn hàng. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội để thu được những thành quả "khủng" trong chuỗi mega campaigns sắp tới?

Xem thêm
CẬP NHẬT HỆ ĐIỀU HÀNH IOS 14 ẢNH HƯỞNG ĐẾN FACEBOOK ADS NHƯ THẾ NÀO?

Vừa qua, IOS 14 đã có big update ảnh hưởng tới cách vận hành của quảng cáo trên hệ điều hành này trong năm nay.

Xem thêm
CEO PMAX – “Để hướng đến hiệu quả (Performance), cần tư duy Marketing tổng thể (Total Marketing)”

Trong số New Direction #10, Brands Vietnam đã có buổi trò chuyện cùng ông Lê Xuân Long, Tổng Giám đốc PMAX, về câu chuyện đằng sau quyết định thay đổi định vị từ Performance Marketing Agency thành Total Performance Marketing Agency của công ty.

Xem thêm
CEO PMAX “Performance Marketing giờ đây không chỉ là về đo lường, kỹ thuật!”

Anh Long Lê - CEO PMAX chia sẻ về Total Performance Marketing và câu chuyện mở rộng giải pháp mà công ty đang theo đuổi nhằm tái định vị PMAX trong giai đoạn mới.

Xem thêm
Performance Marketing #5: Creative for Performance – Ứng dụng phân tích dữ liệu để tối ưu creative

Bài viết được thực hiện bởi Hạnh Lê, Cofounder & COO, PMAX và Nguyên Lê, Ecom Marketing Expert, PMAX. Creative for Performance – Tối ưu hình ảnh & nội dung bằng dữ liệu, một phần không thể thiếu trong Performance Marketing. “Content is King” – câu nói nổi tiếng từ Bill Gates đã quá quen thuộc trong cộng đồng…

Xem thêm
Performance Marketing #4: Facebook CPAS giải pháp hỗ trợ Brand tăng trưởng trên sàn thương mại điện tử

CPAS - giải pháp xuất sắc đến từ Facebook giúp liên kết nền tảng quảng cáo và sàn thương mại điện tử.

Xem thêm
Performance Marketing #3: Ứng dụng Performance Marketing trong ngành Thương mại điện tử

Khi các nhãn hàng và nhà phân phối muốn đẩy mạnh doanh số trên các sàn – Ecommerce platforms như Shopee, Lazada, Tiki, v.v.

Xem thêm
Performance Marketing #1: Performance Marketing là gì? Bắt đầu làm Performance Marketing như thế nào?

Performance Marketing có phải liều thuốc thần kỳ giúp doanh nghiệp sau 1 đêm đạt được mục tiêu kinh doanh của mình không?

Xem thêm
THÔNG CÁO BÁO CHÍ – 04/2021

Từ ngày 7/4/2021, Công ty Cổ phần PMAX công bố thay đổi định vị thương hiệu, trở thành đơn vị cung cấp giải pháp Total Performance Marketing (Performance Marketing toàn diện).

Xem thêm